Với người buôn bán kinh doanh thì lễ cúng mùng 2, 16 đã quen thuộc. Bởi đây là lễ cúng mua chuộc cô hồn, mong những linh hồn lang thang nhận lễ và đừng quấy phá, cản trở công việc làm ăn. Thế mâm cúng cô hồn mùng 2 cần những gì? Người không buôn bán gì hết có nên cúng mùng 2, 16 hay không? Cùng Ngày Âm Lịch khám phá nội dung sau.

Cúng mùng 2, 16 để làm gì?

Cúng mùng 2, 16 để làm gì

Trong phong tục thờ cúng thì lễ cúng cô hồn mùng 2, 16 hàng tháng được nhiều người Việt áp dụng. Nhất là những người kinh doanh buôn bán. Bởi nhiều người tin rằng vào ngày này, cô hồn lang thang sẽ trêu chọc và quấy phá người trần gian. Nếu không dâng lễ thì vong hồn mãi đeo bám và chuyện làm ăn gặp nhiều trở ngại, buôn bán ế ẩm.

Có thể nói rằng lễ cúng cô hồn mùng 2 chính là phần lễ mua chọc cô hồn. Mong cô hồn không quấy phá chuyện làm ăn của gia chủ. Mặc khác mong chuyện kinh doanh buôn bán trở nên đắt khách và mang lại tà lộc thịnh vượng.

Tuy nhiên cứ đúng mùng 2 hoặc ngày 16, phần lớn người kinh doanh chuẩn bị mâm lễ vật để cúng cô hồn. Tùy theo tài chính của gia chủ mà mâm lễ vật có sự chênh lệch đáng kể. Những chủ yếu là lòng thành mà gia chủ bày tỏ với những vong linh lang thang.

Cúng mùng 2 vào lúc mấy giờ?

Tùy theo thời gian sắp xếp của mỗi người là thời gian cúng mồng 2, 16 có sự khác biệt. Miễn sao lễ cúng diễn ra từ 8h sáng đến 5h chiều là được. Nếu đã cúng mồng 2 rồi thì không cần cúng 16 nữa nhé.

Đặc biệt những người không thờ cúng cũng không mua bán gì cả thì tuyệt đối không cúng cô hồn mùng 2, 16. Bởi lễ cúng là cách tập hội những linh hồn lang thang. Nếu cúng 1 lần thì những linh hồn này cứ đúng hẹn lại đến. Nếu không cúng và dâng lễ, những linh hồn này sẽ quậy phá khiến gia chủ gặp nhiều chuyện chẳng lành trong cuộc sống.

Sắm lễ cúng mùng 2

Sắm lễ vật cúng mùng 2

Trước khi thực hiện dâng lễ cúng cô hồn mùng 2, gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật dưới đây:

  • Tiền chúng sinh (tiền trinh)
  • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh
  • Đồ vàng mã
  • Cháo trắng
  • 1 đĩa gạo và muối

Tùy theo mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng cô hồn mùng 2 có sự chênh lệch. Cúng chay, bánh ngọt cũng được. Cúng mặn có thịt luộc cũng được. Linh hồn lang thang chẳng yêu cầu lễ vật gì cả, chủ yếu là lòng thành của gia chủ.

Đồ cúng mùng 2 có ăn được không? Phần lớn người cúng cô  hồn mùng 2 đều không dùng  mâm lễ vật cúng. Thay vào đó  họ sẽ rãi bỏ những bánh kẹo trước cửa nhà, vàng tiền thì hóa sớ. Riêng đồ mặn như thịt luộc,… ai lấy thì cho chứ không ăn. Bởi họ không muốn cô hồn cứ đeo bám, gia chủ muốn tống cô  hồn đi để mọi việc của gia chủ trở nên bình yên.

Văn khấn cúng mùng 2, 16 hàng tháng

Khi thắp hương dâng lễ cúng cô hồn mồng 2, gia chủ không quen đọc bài văn khấn dưới đây. Với lời ước nguyện cô hồn tránh xa gia đình, trả lại sự bình yên cho mọi người.

Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày……Tháng…… Năm………………(Âm lịch)

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, Đường…, Phường (xã)… , Quận (huyện ) ……………,Tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (7 Lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy : (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á. (7 lần).

Cần lưu ý gì khi cúng cô hồn mùng 2

Cần lưu ý gì khi cúng mùng 2

Khi dâng cúng cô hồn mồng 2, gia chủ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Tuyệt đối không cúng cô hồn mùng 2, 16 trong nhà. Thay vào đó cúng ở trước cửa nhà hoặc trước cửa hàng mua bán.
  • Tốt nhất nên cúng mồng 2, 16 vào buổi sáng từ 9h – 11h. Đặc biệt sau khi cúng cô hồn, gia chủ không nên giữ lại đồ cúng.
  • Phần gạo muối cúng mồng 2 nên rắc người đường đi. Không nên rắc lên phần đất của nhà mình.

>>> Xem thêm: Yếu bóng vía là gì? Nhận biết người yếu bóng vía

Chúng ta vừa theo dõi qua mâm lễ vật và văn khấn cúng mùng 2, 16  hàng tháng. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những ai tập tành buôn bán kinh doanh nên biết rõ điều này để chuyện làm ăn được suôn sẻ và thuận thành hơn. Biết đâu mâm cơm cúng mùng 2 đơn giản ấy lại mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.