Với người Việt nói riêng, thờ cúng gia tiên là phong tục truyền thống được lưu giữ qua bao thế hệ. Nhằm  bày tỏ lòng thành kính, báo hiếu với cội nguồn, những người đã có công sinh thành và dạy dỗ con cháu. Và hầu như gia đình Việt nào có người thân qua đời đều lập bàn thờ thờ cúng. Thế cách sắp xếp bàn thờ cúng gia tiên, ông bà thế nào mới đúng? Những ai mới ra riêng hoặc gia đình có người mới khuất  nên xem qua bài viết sau.

Thờ cúng gia tiên có ý nghĩa gì?

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng  người thân qua đời dường như trở thành phong tục tập quán gắn liền với cuộc sống con người Việt. Bất luận người mất bao nhiêu tuổi thì người còn sống đều lập bàn thờ để thắp hương bày tỏ lòng thành kính mỗi ngày.

Và hầu như gia đình nào cũng có bàn thờ cúng gia tiên, cội nguồn. Mong sao linh hồn ông bà, tổ tiên ban phước lành. Phù hộ con cháu được bình an, khỏe mạnh, làm gì cũng thuận thành, tiền tình đều có đủ.

Bàn thờ cúng gia tiên luôn đặt ở không gian lớn của ngôi nhà. Nhìn vào nhà luôn nhìn thấy bàn thờ tổ tiên đầu tiên. Do đó việc sắp xếp bàn thờ rất quan trọng. Nhìn qua cách bày trí sẽ biết ngay sự am hiểu về tâm linh phong thủy ở mức độ nào.

Trên thực tế có rất nhiều người thờ cúng nhưng không biết cách bày trí các vật dụng thờ cúng. Điều này hoàn toàn không tốt trong tâm linh lẫn trong phong thủy. Đặc biệt nếu không thờ cúng thì thôi, nếu đã thờ phải dọn dẹp và thắp hương mỗi ngày. Tuyệt đối không để bàn thờ nguội lạnh, không nhang đèn.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Trong thờ cúng, việc bày trí các vật dụng trên bàn thờ rất quan trọng. Chỉ cần sắp xếp sai vị trí thì vận khí may rủi trong phong thủy ảnh hưởng rất lớn. Thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng chuẩn.

Tùy theo phong tục từng vùng miền và điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà vật dụng đặt trên bàn thờ tổ tiên có đầy đủ hay không. Nói về đơn giản nhất thì trên bàn thờ tối thiểu có di ảnh người mất và bát hương. Song đó là bình hoa và mâm quả để dâng cúng trong ngày dịp lễ tết, cúng giỗ trong năm.

Dưới đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn nhất, mời quý bạn xem qua.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ

1. Bát hương thờ cúng

Trên bàn thờ cúng gia tiên nhất định phải có bát hương để cắm hương mỗi khi dâng lễ. Thường bát hương sẽ đặt ở vị trí chính giữa phần phía trước của bàn thờ. Và theo quan niệm tâm linh, bát hương chính là “ngôi nhà” thứ 2 của các cụ ở khi về lại ngôi nhà của mình.

Lưu ý, tuyệt đối không chọn bát hương màu vàng. Bởi màu vàng là màu của vua chúa không nên chọn để thờ cúng gia tiên.

2/ Di ảnh của người mất

Sau khi ông bà mất, người còn sống sẽ họa một tấm ảnh thật lớn có kích thước khoảng 20cm x 30cm. Di ảnh người mất trông khá nghiêm trang và chỉnh chu từ nét mặt cho đến trang phục.

Đặt di ảnh của người mất chính giữa phần phía sau của bàn thờ. Việc đặt di ảnh này nhằm để con cháu biết rõ bàn thờ này thờ cúng ai. Mặc khác để con cháu biết mặt của ông bà lúc còn sinh thời. Di ảnh đặt trong khung khá đẹp và chắc chắn.

3. Bình hoa thờ cúng

Cách sắp xếp hoa quả dâng cúng tổ tiên dựa theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”.  Tức là bình hoa thờ cúng đặt bên trái của bàn thờ.

Các vào các dịp lễ tết hay cúng giỗ, các bạn chọn các loại hoa tươi để dâng lễ. Tùy gia đình mà chọn hoa cúng khác biệt, có thể chọn hoa cúc vàng, hoa bách hợp. Nếu như trong ngày cưới gả con cháu, hãy sắm hoa huệ đỏ để làm nổi bật không gian bàn thờ gia tiên nhé.

4. Mâm quả thờ cúng

Mâm quả 5 loại cúng gia tiên luôn đặt bên phải bàn thờ. Chân kệ để mâm quả thờ cúng thường được làm bằng gỗ và điêu khắc khá tinh tế.

Tùy theo mỗi gia đình mà mâm quả bàn thờ gia tiên trong dịp lễ tết, đám thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ,.. lựa chọn trái cây có sự khác biệt. Quan trọng là lòng thành kính mà con cháy bày tỏ dâng kính gửi đến cội nguồn.

*** Bên trên là 4 vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Với gia đình có điều kiện hơn thì sắm một lư hương đồng để thờ cúng ông bà.

Khi lập bàn thờ cúng cần lưu ý?

Thờ cúng gia tiên cần lưu ý gì?

Không thờ cúng thì thôi nhưng đã lập bàn thờ thờ cúng gia tiên thì phải nắm rõ một vài điều dưới đây:

  • Bàn thờ cúng gia tiên luôn đặt ở không gian chính của ngôi nhà.
  • Hướng của bàn thờ luôn hướng theo hướng cửa chính, hướng cửa ra vào của các thành viên trong gia đình.
  • Luôn dọn dẹp và thắp hương bàn thờ gia tiên mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối trước 19h.
  • Thường xuyên dọn dẹp và lau chùi các vật dụng thờ cúng. Song đó thay bát  hương nếu tro tàn từ hương quá nhiều. Khi thay nhớ xin phép và chọn ngày tốt để bỏ.
  • Khi thắp hương tổ tiên, quý bạn nên mở rộng cửa chính. Cúng mà đóng cửa không khác gì dâng lễ mà không cho linh hồn ông bà vào nhà nhận lễ.
  • Bật sáng không gian thờ cúng khi trời tối. Luôn lắp đặt một bóng đèn nhỏ trên bàn thờ gia tiên để bàn thờ lúc nào cũng sáng và ấm áp.

>>> Xem thêm: Cúng rằm tháng Giêng cần những gì?

Bên trên là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, ông bà đã khuất. Những ai chưa biết cách thờ cúng nên tham khảo qua. Tuyệt đối không tùy tiện bày trí lộn xộn các vật dụng bài cúng trên bàn thờ. Không kẻo phạm vào điều cấm kỵ, tổ tiên khiển trách rồi xui xẻo, nạn tai vào nhà. Thờ cúng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy tâm linh. Đừng để sự kém hiểu biết của bản thân mà ảnh hưởng đến cuộc sống lẫn sự nghiệp.