Từ lâu rằm tháng Giêng đã trở thành ngày lễ lớn trong năm và được người Việt thờ cúng. Cứ vào ngày 15/01 âm lịch hằng năm, nhà nhà chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất cúng Phật và gia tiên nhằm cầu an và may mắn vào nhà. Song đó mọi người đi lễ chùa thắp hương mong cuộc sống được thanh tịnh và an nhiên. Thế cúng rằm tháng Giêng cần những gì? Cúng rằm tháng Giêng 2022 vào ngày nào? Cùng tìm hiểu ngay.

Tại sao cúng rằm tháng Giêng?

Mâm cúng rằm tháng Giêng

Cúng rằm tháng Giêng vốn là phong tục tập quán có từ lâu đời, lưu truyền qua biết bao thế hệ. Đây là ngày rằm đầu tiên trong năm cũng là một trong những ngày rằm lớn. Lễ cúng này diễn ra nhằm cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình. Mong sao mọi việc đều thuận thành và suôn sẻ, cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Phần lớn vào ngày rằm tháng Giêng, nhà nhà chuẩn bị lễ vật tươm tất để dâng cúng tổ tiên và các vị thần linh. Thường các lễ vật cúng rằm là đồ chay, những món ăn thanh tịnh như chè, xôi hoặc bánh ngọt,… Song đó mọi người sẽ đi chùa thắp hương với ước nguyện được bình an, khỏe mạnh.

Không cúng có sao không?

Từ xưa đến này, cứ đúng ngày 15/01 âm lịch là nhà nhà chuẩn bị lễ vật cúng rằm. Một trong những ngày rằm lớn, có ít cúng ít có nhiều cúng nhiều. Chẳng ai bỏ qua lễ cúng quan trọng này.

Nếu gia đình nào không cúng rằm tháng Giêng sẽ gặp vô số rắc rối. Thành ít bại nhiều, cuộc sống gặp nhiều trở ngại và hiểm nguy. Gia đạo bỗng xuất hiện nhiều mâu thuẫn, xung đột, tình cảm vợ chồng ngày càng mờ nhạt dẫn đến chia ly, đường ai nấy đi.

Cúng rằm tháng Giêng 2022 vào ngày nào?

Cứ đúng ngày 15/01 âm lịch, mọi người thức đậy thật sớm để chuẩn bị mâm lễ vật cúng rằm. Đã gọi là rằm thì đúng ngày 15 âm mới dâng lễ. Cúng sớm cũng không được mà cúng trễ 1 ngày cũng không.

Tùy theo thời gian rảnh của mỗi gia đình mà cúng rằm tháng Giêng vào buổi sáng hay buổi chiều. Phần lớn người Việt chúng ta đều cúng rằm vào buổi sáng từ 8h – 10h. Một khung giờ lý tưởng đế thực hiện các lễ cúng của dân tộc.

Cúng rằm tháng Giêng cần những gì

Cúng rằm tháng Giêng cần những gì?

Mâm cúng rằm tháng Giêng

Vào ngày 15/01 âm lịch, gia chủ nên chuẩn bị ít nhất 2 mâm lễ vật dâng cúng gia tiên và cúng Phật. Từ theo nhà thờ cúng bao nhiêu bàn thờ người mất mà mâm lễ vật có thể nhiều hơn.

Mâm lễ cúng Phật

  • Hoa quả tươi dâng cúng
  • Xôi chè
  • Mâm cỗ cúng Phật: toàn bộ là đồ ăn chay

Mâm lễ cúng gia tiên

  • Trà rượu
  • Hương nến
  • Bánh kẹo
  • Xôi chè
  • Mâm cỗ mặn: bao gồm những món mặn truyền thống như gà luộc, heo quay,…

Cúng rằm tháng Giêng 2022 vào ngày nào

Văn khấn rằm tháng Giêng 2022

Sau khi chuẩn bị và bày trí mâm lễ vật trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Chủ lễ bắt đầu thắp hương và đọc bài văn khấn dưới đây.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Chúng con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …………………..Ngụ tại:…………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Sau khi hương tàn, gia chủ hạ lễ và thụ hưởng. Riêng trà rượu vẩy xuống đất trước cửa nhà.

>>> Xem thêm: Cúng tết Đoan Ngọ nên cúng gì?

Rằm tháng Giêng là 1 trong những rằm lớn, do đó mọi người chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng Giêng khá tươm tất. Song đó mọi người sẽ đi chùa thắp hương cầu mong cuộc sống an nhàn, hạnh phúc viên mãn. Ngoài ra, quý bạn nên sống lượng thiện, làm nhiều việc tốt để tích nhiều công đức. Gieo nhân nào gặp quả đó, chỉ cần bạn sống tốt tin chắc tương lai sẽ gặp nhiều may mắn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!