Cúng xe mới chính là lễ ra mắt các vị thần linh với hy vọng chủ và xe được bình an trong suốt quá trình lưu thông. Phòng tránh những tai nạn giao thông bất ngờ tổn hại đến người lẫn của. Không những thế cầu mong công việc làm ăn lẫn gia đạo thêm thuận thành sau khi có xe máy, ô tô mới. Thế cúng xe mới khi nào? Lễ vật, văn khấn cúng xe mới ra sao? Hãy cùng theo dõi nhé!

Cúng xe máy mới mua có ý nghĩa gì?

Cúng xe mới có ý nghĩa gì

Theo quan niệm của nhiều người thì việc cúng xe mới mua vô cùng cần thiết. Lễ cúng này nhằm mục đích cảm ơn trời đất và gia tiên đã phù hộ để gia đình có được một tài sản có giá trị.

Mặc khác lễ cúng nhằm cầu nguyện cho chủ và xe được bình an trong suốt thời gian sử dụng. Khi điều khiển phương tiện không gặp bất kỳ xui xẻo hay nạn tai nào cả.

Đặc biệt những ai mua xe máy hoặc ô tô mới để làm ăn, kinh doanh thì lễ cúng nhằm cầu mong mọi việc được thuận thành. Có nhiều hợp đồng kinh doanh dài hạn, có của thu vào càng ngày càng nhiều. Đặc biệt nhất là cầu cho phương tiện ít hư hỏng, bền bỉ theo thời gian.

Chọn ngày cúng xe ô tô mới mua

Cúng xe mới ngày nào

Thường mọi người chọn ngày lành tháng tốt để mua xe máy hoặc ô tô mới. Đặc biệt mua xe với số tiền càng lớn thì việc lựa chọn ngày tháng mua càng quan trọng. Thường mọi người sẽ mua xe ngày mùng 9, 19 và 29. Và kỵ ngày mùng 5, 14 và 23, những ngày này rất xui xẻo.

Mặc khác mọi người không chọn mua xe mới trong tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Bởi nhiều người cho rằng 2 tháng này chứa nhiều âm khí không tốt. Xe máy mới mua về sẽ khiến gia đình tan vỡ hoặc chủ nhân gặp nhiều nạn tai nguy hiểm.

Tùy theo mỗi người mà ngày cúng xe mới có khác biệt. Có người cúng xe luôn trong ngày tốt mua xe, như ngày mùng 9, 19 hay 29. Có một số người nhận xe ngày này nhưng xem ngày cúng xe mới mua lại ngày khác. Ngày hợp tuổi với gia chủ.

Mua xe cũ có cần cúng không? “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có là quan niệm từ xưa đến nay, do đó dù mua xe máy hay ô tô cũ đều nên cúng xe nhé. Vốn lễ cúng này chỉ ra mắt với các vị thần nơi cư trú, mong các vị thần linh phù hộ cho chủ và xe được thượng lộ bình an. Bạn chẳng có thiệt gì cả khi thực hiện lễ cúng này.

Sắm lễ vật cúng xe mới

Cúng xe mới cần chuẩn bị gì

Cúng xe nên cúng hoa gì? Theo tâm linh thì hoa cúc vàng luôn là loài hoa đại diện cho sự bình an và may mắn. Tuy nhiên tùy quan điểm của mỗi người mà chọn hoa cúng xe mới có sự khác biệt. Nhưng bạn không quên chọn những loài hoa tượng trưng cho điều may mắn, tốt lành nhé.

Cách đặt gà cúng xe? Khi cúng xe, gia chủ hãy dẫn xe ra phía trước cửa nhà, khu sân trống. Lúc này đặt xe giữa sân rồi đặt mâm lễ vật cúng xe mới trước đầu xe. Riêng đầu xe quay hướng ra ngoài đường, còn mặt người cúng quay vào trong đầu xe khi thắp hương.

Dưới đây là một vài lễ vật cần chuẩn bị khi cúng xe máy mới mua.

  • bình hoa cúc tươi
  • đĩa trái cây tươi
  • 1 con gà luộc hoặc đồ chay
  • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)
  • đĩa gạo, muối (muối hột)
  • 1 ly rượu + 1 ly trà
  • 3 cây hương

Lưu ý: Khi cúng xe, bạn tuyệt đối không cúng vịt luộc nhé. Bởi nhiều người cho rằng vịt đại diện cho nước. Nếu cúng vịt, chiếc xe của bạn thường xuyên gặp nước. Tức là bạn điều khiển sẽ té ngã dưới nước.

Văn khấn mua xe máy mới

Mua xe cũ có nên cúng không

Khi thắp hương cúng xe máy, ô tô  mới mua, gia chủ hãy đọc bài văn khấn dưới đây.

Bài văn khấn cúng xe máy mới mua

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)

Con kính lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật và chư vị Thổ Thần.

Con tên là…………………..

Ngụ tại………………………

Hôm nay là ngày…………tháng……………năm (âm lịch) 

Nhân dịp con có mua một chiếc xe mới, biển số là………….., con có sắm một mâm lễ để dâng lên ông bà tổ tiên và chư vị thần linh để cầu xin các ngài phù hộ độ trì cho con được thượng lộ bình an, làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài. 

(sau đó rót rượu 3 lần, châm trà 1 lần và khấn 3 lần, mời chư vị dùng lễ vật cúng xe)

Bài văn khấn cúng xe ô tô mới mua

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và Chư vị Tôn Phật.

Chúng con xin lạy ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng cùng chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Tổ Tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh (nếu cha mẹ đã mất thì đổi thành Hiển Khảo, Hiển Tỷ).

Con là: ……………….

Ngụ tại: …………………

Hôm nay là ngày….tháng…..năm (âm lịch) 

Kính mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho con là ………và chiếc xe mang biển số……….xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi, mọi việc tất thành. 

Con xin tạ ơn Chư Vị. 

(sau đó rót rượu 3 lần, châm trà 1 lần và khấn 3 lần, mời chư vị dùng lễ vật cúng xe)

>>> Xem thêm: Cách đốt phong long (đốt vía) xả xui đúng cách

Hầu như ai tậu xe mới cũng thực hiện lễ cúng xe mới mua. Đây được xem là lễ ra mắt các vị thần linh, mong sao mọi việc được suôn sẻ. Đặc biệt cầu cho chủ và xe được bình an trong suốt thời gian sử dụng phương tiện. Mong rằng không xảy ra bất kỳ tai nạn nào cả, dù chỉ là va chạm nhỏ nhất.