Cứ đến dịp lễ tết hoặc ngày cúng giỗ, ngoài chuẩn bị mâm cơm dâng cúng tổ tiên. Mọi người còn lựa chọn hoa quả thật tươi ngon để bày trí trên bàn thờ. Dựa vào bình hoa, mâm quả trưng trên bàn thờ mà quan khách ghé thăm nhà nhận ra gu thẩm mỹ và mức độ hiểu biết về phong thủy của gia chủ. Thế cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn? Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ? Cùng tìm câu trả lời nhé.

Vì sao phải dâng hoa quả khi cúng lễ

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ

Phong tục thờ cúng gia tiên vốn gắn liền với cuộc sống người Việt, nó được xem là cách chăm sóc cái gốc của mình. Chăm sóc tốt thì cái gốc cây phát triển tốt giúp cây cho hoa quả tươi tốt. Cũng giống như việc thờ cúng tổ tiên việc.

Nếu thờ cúng, thắp hương dâng hoa quả đúng cách thì tổ tiên ban phước lành. Mang lại nhiều điều tốt lành cho con cháu, giúp con cháu sống vui sống khỏe, gặt hái nhiều thành công trên mọi phương diện. Bàn thờ càng uy nghi, hương đèn khói nghi ngút càng thể hiện rõ lòng thành kính của con cháu.

Bàn thờ bụi bẩn, nguội lạnh, không hương khói thường vận khí trong ngôi nhà không tốt. Thông qua việc bày trí vật dụng và hương khói trên bàn thờ, người ngoài nhìn vào biết rõ lòng thành kính của gia chủ. Mặc khác có thể biết rõ gu thẩm mỹ, sự am hiểu của gia chủ về phong thủy.

Lựa chọn hoa quả dâng cúng gia tiên

Hầu như cứ đến dịp lễ tết hoặc đám tiệc nào đó như thôi nôi, đầy tháng, cúng giỗ,… con cháu luôn lựa chọn hoa quả thật tươi ngon để dâng cúng tổ tiên. Tuy nhiên khi mua sắm hoa quả, gia chủ nhất định quan tâm những điều dưới đây.

Loại hoa cúng trên bàn thờ

Cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày cưới

Tùy theo mỗi gia đình mà cách lựa chọn hoa dâng lễ có sự khác biệt. Tuy nhiên điểm chung là hoa cúng phải mang lại sự thanh mát và an vui. Thường người Việt hay chọn những loại hoa như hoa cúc vàng, hoa sen, hoa ly, hoa huệ,.. Tất cả có màu sắc tươi đẹp, không nhanh héo tàn, có sức sống dẻo dai

Đặc biệt, hoa dâng cúng tổ tiên phải lau rửa cẩn thận. Tuyệt đối không để hoa dơ bẩn trên bàn thờ cúng. Nhất định phải cắt tỉa bớt những hoa lá hư, chỉ giữ lại phần hoa tươi và đẹp.

Loại quả cúng gia tiên

Cách bố trí hoa quả trên bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt thì mâm quả cúng tổ tiên cần có đủ 5 loại quả. 5 loại quả này đại diện cho ngũ hành âm dương Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tuy nhiên một số người cho rằng mâm ngũ quả không nhất thiết nhiều hay ít. Quan trọng là lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Tuy nhiên mỗi gia đình mà cách lựa chọn mâm ngũ quả có sự khác biệt.

Cùng điểm qua một vài loại quả mà người Việt hay lựa chọn để trưng trên bàn thờ gia tiên.

 • Lê: quả có vị ngọt thanh, mong sao cuộc sống lúc nào cũng trơn tru và suôn sẻ. Làm gì cũng thuận thành và hanh thông
 • Lựu: loại quả tượng trưng cho sự đoàn kết, con đàn cháu đống. Đào: loại quả may mắn thể hiện sự thăng hoa, may mắn
 • Quả phật thủ: loại quả giống như bàn tay của Phật, cúng quả này mong Phật luôn bảo vệ và che chở con cháu có một cuộc sống an nhàn, hạnh phúc
 • Quýt: quả tượng trưng cho sự thành đạt, giàu sang phú quý
 • Thanh long: loại quả đại diện cho sự phát tài phát lộc, làm đâu thắng đo, tiền tài đều có đủ
 • Nải chuối: trông nải chuối như bàn tay ngửa để hứng lấy may mắn và tài lộc trong cuộc sống
 • Sung: loại quả đại diện cho sự sung mãn, khỏe mạnh, cường tráng
 • Đu đủ: loại quả biểu tượng cho sự thịnh vượng và đủ đầy về mọi thứ.

Tùy theo vùng miền mà việc lựa chọn mâm ngũ quả có sự khác biệt. Chẳng hạn như người miền Nam không chọn chuối để trung cúng bàn thờ tổ tiên ngày tết. Họ cho rằng chuối là cúi đầu đi xuống. Nhưng người miền Bắc lại cho rằng chuối là sự đoàn kết, gắn bó. Là loại quả đại diện cho sự thịnh vượng, may mắn.

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ đúng chuẩn

Theo phong tục thờ cúng của người Việt thì hoa quả dâng cúng theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”. Tức là bình hoa đặt bên trái bàn thờ còn mâm ngũ quả đặt bên phải của bản thờ. 

Việc bày trí hoa quả trên bàn thờ không dựa theo một quy tắc nào cả. Không quan trọng số lượng nhiều hay ít. Quan trọng là mâm ngũ quả và bình hoa bày trí sao cho đẹp mắt là được.

Mỗi người mỗi ý và cách bày trí hoa quả cũng thế. Không nên quá câu nệ hình thức, quan trọng là lòng thành kính của con  cháu dâng cúng tổ tiên, cội nguồn.

Chưng trái cây bàn thờ ngày giỗ

Cần lưu ý gì khi dâng cúng hoa quả

Khi dâng cúng hoa quả trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Luôn chọn hoa quả thật tươi ngon, tuyệt đối không chọn hoa quả giả bằng nhựa để dâng cúng
 • Hãy lau chùi hoa quả thật sạch trước khi thắp hương. Loại bỏ trái hư, hoa hư trước khi dâng cúng tổ tiên
 • Khi thắp hương dâng lễ, gia chủ cần dọn dẹp, lau chùi bàn thờ gia tiên sao cho sạch sẽ.
 • Thắp hương cúng gia tiên luôn chọn hương thắp số lẻ như 1, 3 hay 5

>>> Xem thêm: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, ông bà đúng cách

Ngày Âm Lịch vừa chia sẻ với các bạn cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên. Mặc dù việc làm này quá quen thuộc với người Việt, tuy nhiên vẫn có người áp dụng không đúng. Điều này ảnh hưởng đến tâm linh phong thủy, rước tai ương xui xẻo vào nhà. Đặc biệt nhìn vào cách sắp xếp hoa quả mà đánh giá phần nào sự hiểu biết của gia chủ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm!