Cúng 100 ngày người đã khuất là một trong những lễ cúng quan trọng có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Lễ cúng nhằm cầu nguyện cho linh hồn người chết sớm an nghỉ nơi chín suối. Mặc khác nhằm bày tỏ lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất. Thế lễ vật cúng 100 ngày cần những gì? Cúng 100 ngày được tính từ ngày nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết mà Ngày Âm Lịch chia sẻ dưới đây.

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày

Mâm cơm cúng 100 ngày

Thờ cúng là một nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt được con cháu lưu truyền qua bao thế  hệ. Sau khi người thân chết đi, ngoài việc tổ chúc tang lễ cho người chết. Thì người thân trong gia đình còn thực hiện các lễ cúng như: cúng thất, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, cúng giỗ đầu, cúng giỗ hết, cúng giỗ thường.

Mục đích chung của các lễ cúng này là nhằm cầu mong vong linh của người mất được an nghỉ và sớm đầu thai kiếp người khác. Mặc khác nhằm bày tỏ lòng thành kính của người còn sống với người đã chết. Mong sao người mất nhận lễ và ban phước lành giúp con cháu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Luôn bình an, có nhiều sức khỏe và nhiều tiền của.

Nói cách khác, các lễ cúng người mất là cơ hội để con cháu, anh em trong dòng họ đoàn tụ và sum vầy bên nhau. Bình thường mỗi người mỗi xứ, nhưng nhờ có lễ cúng giỗ này mọi người đoàn tụ và nhận dòng nhận họ với nhau.

Lễ cúng 100 ngày gọi là lễ gì? Lễ cúng 100 ngày còn được gọi là lễ thôi khóc. Theo quan niệm của người xưa thì trong khoảng thời gian 100 ngày kể từ người thân nhắm mắt ra đi. Linh hồn của người chết vẫn còn phảng phất và luẩn quẩn đâu đó trong nhà. Và để linh hồn của người mất đi ra thanh thản và sớm tìm nơi an nghỉ ở chín suối. Do đó con cháu sẽ tiến hành lễ cúng này để linh hồn người mất sớm an nghỉ.

Tính 100 ngày người mất như thế nào?

cúng 100 ngày tính từ ngày nào

Cúng 100 ngày tính từ ngày nào? Cách tính 100 ngày của người mất cũng khá đơn giản, chẳng cần phải nhờ đến thầy cúng. Bạn cứ dựa theo thời gian người thân tắt thở, ngưng sự sống rồi cộng thêm 100 ngày là đủ. Dù tháng đủ hay tháng thiếu, bạn cứ cộng đủ 100 ngày là được.

Việc tính ngày cúng khá quan trọng, nếu bạn tính sai ngày và tiến hành lễ cúng không đúng ngày sẽ ảnh hưởng đến thế giới tâm linh. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà lễ cúng 100 ngày có sự khác biệt. Không nhất thiết là phải giống y chang nhau.

Cúng 100 ngày sáng hay chiều? Tùy theo mỗi gia đình, mỗi vùng miền mà thời gian cúng 100 ngày có sự khác biệt. Nhưng theo phong thủy tâm linh, thì lễ cúng 100 ngày của người mất nên tiến hành vào buổi sáng là tốt nhất.

Bởi người xưa quan niệm rằng, cúng là cúng giờ sống chứ không cúng giờ chết. Chẳng hạn như người thân chết vào buổi trưa, nếu cúng buổi chiều thì người đó đã chết rồi không thể nào nhận lễ vật dâng cúng được.

Mâm cơm cúng 100 ngày như thế nào?

cúng 100 ngày sáng hay chiều

Tùy theo vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng 100 ngày có sự chênh lệch. Bạn có thể chọn mâm cơm mặn hay chay để cúng đều được. Quan trọng là lòng thành của người còn sống dâng lên người đã khuất.

Mâm cơm, lễ vật cúng 100 ngày bao gồm:

  • 1 bát cơm úp
  • 1 quả trứng luộc hoặc gà luộc, thịt luộc,… đi kèm là những món ăn ưa thích mà người mất thích ăn nhất khi còn sống
  • ly rượu + ly nước
  • hoa quả tươi dâng cúng
  • hương thắp

Nếu bạn theo đạo Phật thì hãy chọn mâm cơm chay cúng 100 ngày nhé. Lưu ý: tất cả món ăn được đặt trên bàn thờ của người mất. Sau đó con cháu thắp hương và cầu nguyện linh hồn người mất sớm siêu thoát đầu thai làm kiếp người khác.

Văn khấn cúng 100 ngày

Lễ cúng 100 ngày gọi là lễ gì
ý nghĩa 3 nén hương

Sau khi chuẩn bị  mâm cơm và lễ vật cúng 100 ngày, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề mà thắp hương cầu nguyện với bài văn khấn dưới đây.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Tốt Khốc theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển………………

………………

………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòa gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

>>> Xem thêm: Cách xả xui giải vận đen trong buôn bán, kinh doanh, làm ăn

Những ai có người thân vừa mất nên xem qua bài viết này để chuẩn bị mâm cơm cúng 100 ngày nhé. Lễ cúng này có ý nghĩa rất quan trọng, một mặt cầu mong vong linh người mất sớm siêu thoát đầu thai. Mặc khác, mong sao người còn sống được bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Bài viết chỉ  mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.